Trên thực tiễn, bản chất của các loại gia vị đều khá gần gụi và thân thuộc trong tự nhiên. Phải natriclorua hay muối được chiết tách từ nước biển, sucrose – thành phần chính của đường – chiết xuất từ cây mía, củ cải đường hay các loại trái cây; thì mì chính với thành phần chính là Glutamate cũng là một axítamin tồn tại trong rất nhiều nguồn thực phẩm như thịt, cá, hải sản, rau củ, sữa mẹ… Gia vị mì chính cũng đã được công nhận từ nhiều tổ chức uy tín như tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ủy ban Khoa học của Cộng đồng chung Châu Âu (EC/SCF), Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA)… là an toàn, được phép dùng trong thực phẩm như là một phụ gia. Ngoài ra, bột ngọt cũng được xếp mã số quốc tế là 621 trong danh mục các phụ gia thực phẩm được phép dùng theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2012 của Bộ Y tế Việt Nam. Như vậy, mì chính là một gia vị an toàn được đánh giá bởi nhiều cơ quan khoa học trong và ngoài nước. Tuy nhiên, bột ngọt không được xem là một dưỡng chất nên cũng như các loại gia vị khác, mì chính thường được sử dụng trong chế biến với mục tiêu tăng khẩu vị. Do đó, trong nấu nướng, người nội trợ cần phải cân đối các nguồn vật liệu sao cho đầy đủ chất dinh dưỡng và dùng gia vị có lí để giúp món ăn trở nên hài hòa và ngon hơn. |